BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG TRẺ TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG LONG, TIỀN HẢI, THÁI BÌNH

Bác Hồ kính yêu đã dạy:

“Trẻ em như búp trên cành.

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

        Nhiệm vụ của cấp học Mầm non đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ từ 6-72 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, nếu trẻ được chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục tốt, trẻ sớm phát triển thể chất và trí tuệ một cách đúng hướng và mạnh mẽ. Đây là giai đoạn có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển các khả năng của trẻ, hình thành cho trẻ những cơ sở ban đầu nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa.

Ngày nay, Đảng và nhà nước đã và đang rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe trẻ em, việc nâng cao sức khỏe cho trẻ em tại các trường Mầm non được coi là vấn đề quan trọng trong chiến lược phát triển con người.

Trong những năm qua, cấp học mầm non huyện nhà đã tổ chức tập huấn nhiều lớp chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong trường Mầm non và đã có 100% số trường được tham gia tập huấn. Đây là một điều kiện giúp cho các trường thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong đó có trường Mầm non Đông Long. Chúng tôi xác định rằng, sức khỏe của trẻ mầm non phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đó là: Chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh phòng bệnh, môi trường hoạt động của trẻ, trong đó chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu trẻ thiếu ăn, ăn không đủ chất, không hợp lý, vệ sinh cá nhân môi trường không tốt sẽ gây ra cho trẻ bệnh tât, ốm đau ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở trường mầm non chiếm một vị trí quan trọng, vì ở lứa tuổi này trẻ được ăn bán trú 100% tại trường. Để thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, trường Mầm non Đông Long còn một số khó khăn nhất định:

* Khó khăn

- Địa phương là xã thuần nông với nghề trồng lúa,  mức sống bình quân chưa cao, nên tiền ăn của trẻ hàng ngày còn thấp hơn so với địa bàn chung trong huyện, với mức 13.000đ/ngày nên việc xây dựng thực đơn phong phú, hấp dẫn còn gặp khó khăn.

- Giá cả thị trường luôn có sự thay đổi.

- Nguy cơ an toàn VSTP luôn là mối quan tâm, lo ngại của cộng đồng.

* Thuận lợi

Được Phòng GD&ĐT huyện Tiền Hải chỉ đạo sâu sát, địa phương và phụ huynh quan tâm. Cơ sở vật chất phục vụ cho chăm sóc nuôi dưỡng ngày càng hiện đại. Có 1 bếp ăn 1 chiều đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như : Tủ hấp cơm, hệ thống bếp ga, giá để bát, máy xay, máy khử độc OZONE, tủ lạnh…. Có đội ngũ cô nuôi trang bị đầy đủ kiến thức về nuôi dưỡng và tâm huyết với nghề.

         Từ những thuận lợi và khó khăn trên, Ban giám hiệu nhà trường đã xác định rõ mục tiêu: Để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng các cháu tốt cần thực hiên một số giải pháp:

 * Giải pháp 

Nhà trường cần chú trọng bồi dưỡng nâng cao chuyên môn cho cán bộ giáo viên về vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Làm tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh vào các giờ đón, trả trẻ, họp phụ huynh, ngày hội, ngày lễ….Nâng cao chất lượng bữa ăn, tăng cường công tác bảo vệ an toàn cho trẻ, xây dựng môi trường đảm bảo, an toàn, trong sạch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về chế độ ăn và công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở 100% nhóm lớp. Xây dựng thực đơn tuy đơn giản nhưng lại phong phú, cân đối đủ lượng và chất trong ngày của trẻ, đảm bảo tuyệt đối VSATTP.

Kiểm tra chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm, ký kết hợp đồng thực phẩm rõ nguồn gốc, giao nhận thực phẩm rõ ràng giữa nhà trường, bếp ăn, người giao thực phẩm và giáo viên các lớp. Đảm bảo khâu chế biến và việc lưu mẫu thực theo đúng quy định, quy trình. Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các quy trình chỉ đạo về nuôi ăn bán trú theo hướng dẫn của cấp trên về việc thực hiện nuôi ăn bán trú trong trường mầm non.Từ những giaỉ pháp trên, đã cho thấy:

* Kết quả đạt được.

Số trẻ đến trường ngày một đông. Năm học 2020 - 2021 nhà trường đã huy động được số cháu vào học 281 cháu, trẻ ăn ngủ tại trường đạt 275/281=  97,8%, 100% các cháu được cân đo chấm biểu đồ theo đúng quy định, 100% các cháu được kiểm tra khám sức khỏe theo định kỳ đạt kết quả tốt. Tỉ lệ trẻ phát triển bình thường 276/281= 98,2%, trẻ SDD thể nhẹ cân chiếm 0,7% , trẻ SDD thể thấp còi chiếm 1,1%. Đây là một động lực không chỉ cán bộ quản lý, giáo viên phấn đấu vươn lên mà còn là niềm tin tưởng cho phụ huynh trong toàn trường. Cán bộ giáo viên trong trường chúng tôi tự nhận thấy rằng: Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ năm học thì vấn đề mấu chốt và trọng tâm là nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trẻ. Với tinh thần ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường, cùng với sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của Phòng GD&ĐT huyện Tiền Hải, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, trường Mầm non Đông Long luôn hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021 đáp ứng lòng mong mỏi tin tưởng kỳ vọng của chính quyền địa phương và phụ huynh trong toàn trường.

Hình ảnh 1: Cô giáo đang cân đo, theo dõi chấm biểu đồ cho trẻ

Hình ảnh 2: Nhà bếp đang lưu mẫu thức ăn

Hình ảnh 3: Cô cùng trẻ đang trong giờ ăn trưa, ngủ trưa

Bài viết liên quan