CHUYỆN VỀ MỘT CÔ GIÁO HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG LONG, TIỀN HẢI, THÁI BÌNH

Trong suốt 25 năm công tác cho dù ở cương vị nào cô giáo Phạm Thị Lượt – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng Trường mầm non Đông Long – Tiền Hải - Tỉnh Thái Bình cũng là người đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động với lòng yêu nghề, mến trẻ, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp trồng người.

     Trong suốt 25 năm công tác cho dù ở cương vị nào cô giáo Phạm Thị Lượt – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng Trường mầm non Đông Long – Tiền Hải - Tỉnh Thái Bình cũng là người đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động với lòng yêu nghề, mến trẻ, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp trồng người. Là nói đến một tấm gương người Đảng viên, người cán bộ quản lý gương mẫu và cũng là người đồng chí, đồng nghiệp thân thiện của nhà trường luôn tận tụy, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục nói chung, giáo dục mầm non nói riêng của huyện Tiền Hải.

Cô giáo Phạm Thị Lượt với nụ cười thân thiện luôn thường trực

Chuyện về cô giáo năng động

Vào nghề từ năm 1994, năm 2000 cô giáo Phạm Thị Lượt được đề bạt làm Phó hiệu trưởng, Hiệu trưởng Trường mầm non Đông Trà; với sự uy tín, trách nhiệm của mình giữa năm 2017 cô được điều động về làm Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường mầm non Đông Long.

Trong cương vị là Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Phạm Thị Lượt đã phát huy tốt vai trò của người cán bộ quản lý trong việc điều hành hoạt động của trường, phát huy những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy sau nhiều năm công tác để cùng tập thể sư phạm trường Mầm non Đông Long phát triển toàn diện, đạt được những thành tích to lớn được Ngành trao tặng kỷ niệm chương đánh dấu mốc 20 năm công tác trong ngành.

Song song với nhiệm vụ quản lý, cô giáo Phạm Thị Lượt luôn chú trọng việc nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi không ngừng để ngày càng hoàn thiện hơn. Công tác phát triển Đảng của chi bộ nhà trường luôn được quan tâm.

Những kết quả đáng tự hào…

Có thể nói, chúng tôi là những cán bộ giáo viên, nhân viên Trường mầm non Đông Long đã thân thiện cô ngay từ giây phút đầu tiên, khi gặp mặt và tiếp xúc với chị cảm giác đầu tiên là chị vô cùng gần gũi, giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến lôi cuốn người nghe và không có cảm giác khoảng cách giữa lãnh đạo và cấp dưới.

Chị được đón nhận rất nhiều tình cảm, sự ủng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh nhà trường. Tôi nghĩ đó là thành công rất lớn của chị. Những giáo viên như chúng tôi học hỏi được từ chị cách đối nhân xử thế, lời ăn tiếng nói, đi đứng, cử chỉ…và chúng tôi trưởng thành rất nhiều về mọi mặt. Những ngày tháng đầu tiên chị vừa mới về trường mầm non Đông Long, chúng tôi hiểu sự lo lắng, băn khoăn, trăn trở của cô về cơ sở vật chất, về công tác xã hội hóa giáo dục. Nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghề, yêu thương các con chị đã cùng Ban giám hiệu nhà trường có những quyết định đúng đắn, xây dựng nhiều mô hình mới. Tiêu biểu như phong trào xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường, đảm bảo nâng cao hơn chất lượng về chăm sóc và giáo dục trẻ. Đối với các trường mầm non khác thì việc đầu tư cơ sở vật chất cũng không gặp khó khăn nhiều, nhưng với Đông Long, một xã nghèo ven biển, trình độ nhận thức của người dân chưa cao, việc xây dựng cơ sở vật chất là một việc làm đặc biệt quan trọng. Từ khi chị về công tác tại mầm non Đông Long, nhà trường đã xây thêm 2 nhà vòm mái tôn rộng rãi làm khu vui chơi, tập thể dục sáng cho trẻ.

Cô giáo Phạm Thị Lượt cùng trẻ tham gia HĐ thể dục sáng

Bên cạnh đó, chị còn cùng giáo viên và nhân viên nhà trường cải tạo khu vườn rau ở khu Hưng Thịnh cung cấp một phần rau sạch cho bữa ăn bán trú của trẻ. Thành công hơn nữa chính là trong năm học 2020-2021, nhà trường cũng đã đầu tư bổ sung đồng bộ thêm nhiều đồ dùng mới cho các nhóm lớp như bảng đa năng, bình ủ giữ nhiệt, giá khăn, giá cốc bằng ixnoc, thảm xốp trải nền nhà, đặc biệt nhất chính là với sự tham mưu, cố vấn của chị cùng BGH, UBND xã đã bắt đầu thi công thêm mới 2 phòng học cho nhà trường ở khu Hưng Long Bắc,….

Không dừng lại ở đó, chị không chỉ là cầu nối gắn kết tập thể cán bộ giáo viên Mầm non Đông Long thành một khối thống nhất. Chị còn là điểm then chốt kết dính cô giáo, nhà trường với cha mẹ học sinh, với các ban ngành đoàn thể trong xã. Thành công nối tiếp thành công, thật đáng tự hào năm 2021, cô giáo Phạm Thị Lượt có tên trong danh sách ứng cử hội đồng nhân dân xã Đông Long, nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Cô Lượt nhận quà là cây nước nóng của đoàn thanh niên xã gửi tặng

Cô Lượt nhận quà của hội nông dân xã Đông Long gửi tặng

Cô giáo Phạm Thị Lượt thực sự là tấm gương sáng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong vai trò quản lý. Với các danh hiệu cao quý cùng nhiều phần thưởng khác mà cô được trao tặng xứng đáng với công lao, sức lực mà cô cống hiến cho ngành.

Khi về công tác tại trường mầm non Đông Long nhờ biết phát huy thế mạnh của tập thể, sự quan tâm của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội và cộng đồng, chị đã xây dựng tập thể sư phạm nhà trường thành khối sức mạnh tổng hợp từng bước xây dựng trường Mầm non Đông Long đột phá từng bước vươn lên trở thành đơn vị có vị trí cao bậc học mầm non trong huyện Tiền Hải.

Ân cần như người Mẹ hiền…

Ngoài công tác chuyên môn, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, khoa học để vừa giỏi việc trường vừa đảm việc nhà và tham gia tốt các hoạt động xã hội với tinh thần gương mẫu.

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, chị không ngừng học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng người thầy mẫu mực, tận tụy, sáng tạo và cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” chị luôn là một tấm gương sáng cho tập thể noi theo về lối sống giản dị, cần kiệm, liêm chính và khoa học trong tổ chức quản lý, điều hành hoạt động của nhà trường từ những việc làm nhỏ nhất.

Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em chị cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên chị em. Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo, viên nhân, viên chúng tôi. Vì vậy mọi vấn đề đều được chị giải quyết thấu tình, đạt lý tạo niềm tin cho tập thể sư phạm chúng tôi.

Với cương vị người đứng đầu nhà trường và mang trên vai nhiều trọng trách nhưng chị luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Luôn sáng tạo và có nhiều đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục (tăng cường các hoạt động trải nghiệm theo chủ đề cho trẻ, tăng cường các biện pháp tham quan dã ngoại, hoạt động ngoại khóa, hoạt động giao lưu với các đơn vị điển hình...

Người cán bộ quản lý đa năng…

Ngoài việc tự học để không ngừng nâng cao về chuyên môn và các lĩnh vực khác, chị rất quan tâm đến việc phát triển nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Với xu thế hôi nhập chị động viên giáo viên học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng ngày càng cao của giáo dục mầm non.

Điều chúng tôi tâm đắc là bao giờ cô cũng dành nhiều thời gian cho công tác dự giờ, thăm lớp. Cô thường nói với chúng tôi “Chị sẽ rất tiếc nếu không được dự giờ của các em, chị chỉ mong các em ai cũng nắm chắc về chuyên môn, sáng tạo trong phương pháp và linh hoạt trong hình thức tổ chức để ai cũng mau tiến bộ, đó là niềm hạnh phúc của chị...” bởi vậy, sau khi dự giờ, chị luôn dành thời gian nhận xét, góp ý để tiết dạy của đồng nghiệp được hoàn thiện hơn, bên cạnh đó chị luôn sẵn sàng trả lời, gợi ý cho giáo viên những cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy để nâng cao chuyên môn, tay nghề, năng lực sư phạm.

Trong tôi cũng như tập thể sư phạm nhà trường cô luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng tôi, là người chèo thuyền, người cầm lái, người đứng mũi chịu sào, người gánh vác rất nhiều những trọng trách nặng nề trên vai đó là làm sao đưa trường mầm non Đông Long đến những tầm cao mới, vị thế mới xứng đáng với niềm tin của cán bộ, nhân dân trong, ngoài địa bàn.

 

Cô giáo Phạm Thị Lượt trong khuôn viên nhà trường

Ấn tượng khó phai…

Nếu ai có dịp về thăm trường mầm non Đông Long trong những ngày đầu tháng 4/2021 này mới thấy hết được công lao to lớn của cô giáo Hiệu trưởng nhà trường và sự cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đang từng ngày, từng ngày chắt chiu, góp nhặt để xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang và phát triển hơn. Cũng chính ngôi trường này chúng tôi đang ngày ngày chăm chút những chồi non, hẹn mùa hái quả.

Tập thể sư phạm trường chúng tôi luôn coi cô giáo Phạm Thị Lượt là một người “Chị cả” trong một gia đình với sự gần gũi, yêu thương của một gia đình... Chúng tôi viết về Chị bằng cả chữ Tâm mà chị đối với trẻ thơ và với hết thảy mọi người xung quanh. Chị xứng đáng là tấm gương điển hình của người cán bộ quản lí giỏi, tận tụy sáng tạo, có tấm lòng nhân hậu, tràn đầy yêu thương, dám nghĩ dám làm...

Chị như một loài hoa vượt qua giông bão để làm đẹp cho nghề, cho đời. Là niềm tự hào của các thế hệ học sinh giáo viên nhân viên và nhân dân xã Đông Long- Tiền Hải-Thái bình. Sự dày công của chị góp phần tô điểm thêm cho rừng hoa giáo dục sắc càng đẹp, hương càng thơm.

 

                                  Đông Long, ngày 07/4/2021

              Người viết bài

        

            Phạm Thị Nương

Bài viết liên quan